Một vài lời khuyên về chăm sóc răng miệng cho bạn

Chăm sóc răng miệng hiệu quả là cách tốt nhất giúp bạn phòng tránh các vấn đề răng miệng. Nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc răng miệng hiệu quả. Cùng tham khảo một số lời khuyên dưới đây để biết cách chăm sóc răng miệng hiệu quả nhất.

Đánh răng 2 lần/ngày và chọn đúng thời điểm đánh răng

Đánh răng là cách vệ sinh răng miệng cơ bản và mỗi chúng ta đều thực hiện hàng ngày. Theo các chuyên gia, đánh răng ngày 2 lần, mỗi lần 2 phút với bàn chải điện và từ 43 đến 57 giây với bàn chải tay là tương đối đầy đủ nếu biết chọn đúng thời điểm đánh răng.

Thời điểm đánh răng lý tưởng là sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, thời gian đánh răng buổi tối không được quá 2 tiếng sau khi ăn. Nếu ăn quá sớm bạn có thể súc miệng và dùng chỉ nha khoa sau khi ăn để hạn chế quá trình axit trong khoang miệng sau khi ăn.

Nhai kẹo cao su sau khi ăn là lý tưởng

Bạn có biết rằng, nhai kẹo cao su sẽ kích thích sản xuất nước bọt với lượng lượng bicarbonate cùng chất bảo vệ được tiết ra nhiều hơn. Loại nước bọt có ích này giúp trung hòa axit còn lại trong miệng từ đó bảo vệ răng miệng hiệu quả.

Tuy nhiên các bạn cần lưu ý là phải dùng loại kẹo cao su không đường. Đặc biệt, nhai kẹo cao su sau khi ăn phù hợp với những đối tượng có tuyến nước bọt kém, khô miệng, người già…

Dùng chỉ nha khoa mỗi tối

Thay vì dùng tăm tre thì bạn nên loại bỏ các mảnh vụn thức ăn bằng chỉ nha khoa. Tăm tre có gây nhiều ảnh hưởng đến răng miệng trong khi đó chỉ nha an toàn. Theo các chuyên gia khuyên rằng, chỉ cần dùng chỉ nha khoa 1 lần một ngày là đủ và tốt nhất nên dùng vào buổi tối khi không còn nhu cầu ăn uống.

Vệ sinh lưỡi và súc miệng nước muối

Lưỡi là nơi chứa nhiều vi khuẩn trong khoang miệng nếu không được vệ sinh sạch sẽ, các vi khuẩn từ lưỡi sẽ gây nhiều vấn đề răng miệng. Do đó, vào buổi tối, sau khi đánh răng, các bạn nên sử dụng các loại dụng cụ chuyên dụng để làm sạch lưỡi. Đồng thời dùng nước muối để súc miệng. Tính khử khuẩn trong nước muối sẽ giúp khoang miệng của bạn sạch sẽ hơn.

Hạn chế sử dụng đồ có đường

Bạn có biết rằng, đường chính là một thủ phạm gây sâu răng ở nhiều người. Đường khi kết hợp với vi khuẩn trong miệng sẽ tạo chất phá hoại kết cấu phân tử trong men răng, khiến răng dễ sâu và xuống cấp. Nếu bạn có thói quen ăn nhiều đồ ngọt thì hãy bỏ ngay đi nếu không muốn hàm răng của mình hỏng dần theo thời gian.

Hạn chế ăn vặt

Bạn có biết rằng, nước bọt có tác dụng trung hòa axit tấn công men răng nhưng hoạt động chậm nên nó sẽ không hoàn thành được nhiệm vụ của mình nếu bạn cứ ăn cả ngày. Do đó, đừng ăn liên tục mà để thời gian để nước bọt có cơ hội hoạt động hiệu quả, phòng tránh sâu răng.

Khám nha sĩ thường xuyên

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng chỉ cần thăm khám răng miệng khi bị đau răng hay gặp bất thường khi ăn uống. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm bởi những căn bệnh răng miệng đang phát triển ngay cả khi bạn không cảm thấy bất cứ biểu hiện bất thường nào. Chỉ đến nha khoa mới có thể phát hiện được những vấn đề đang tiềm ẩn.

Một lời khuyên trong chăm sóc răng miệng là nên đến nha sĩ khám định kỳ, tốt nhất là 2-3 tháng/lần. Thăm khám thường xuyên sẽ giúp phát hiện sớm những căn bệnh đang hình thành từ đó có giải pháp điều trị ngay từ ban đầu.

Hi vọng qua một số lời khuyên trên đây, các bạn đã biết cách chăm sóc răng miệng của mình đúng cách hơn.

 

 

 


Scroll